Cà phê là cây công nghiệp lâu năm mang lại hiệu quả kinh tế lớn. Việt Nam đang là nước đứng thứ 2 thế giới về xuất khẩu cà phê, trong 7 tháng đầu mùa vụ năm 2013/2014 nước ra đã xuất khẩu 1,1 triệu tấn cà phê với kinh ngạch đạt 2.2 tỷ USD. Thị trường xuất khẩu của cà phê ra tới 70 quốc gia khác trên thế giới.

 Cây cà phê rất thích hợp với điều kiện khí hậu nhiệt đới ở nước ta và trong những năm qua nhu cầu sử dụng cà phê ngày một gia tăng giúp giá cà phê tăng cao, giá trị của cây cà phê được trân trọng. Để hiểu rõ thêm về cây cà phê cũng như dễ dàng tạo điều kiện thâm canh, chăm sóc cây cà phê đúng cách cùng CAFÉ FIN tìm hiểu thêm về nguồn gốc cũng như đặc điểm sinh trưởng của cây cà phê ngay bây giờ nhé!

Lịch sử xuất hiện của cây cà phê.

Cây cà phê được những người chăn dê ở Kafffa thuộc Ethiopia ngày ngay phát hiện vào năm 1671 khi mà họ phát hiện ra đàn dê của mình có thể chạy không mệt mỏi đến tận đêm khuya sau khi ăn loại cây có hoa màu trắng và quả màu đỏ. Cũng từ đó những người thầy tu được thử ép nước từ loại quả đó ra và họ có thể tỉnh táo rất lâu. Từ thế kỷ thứ IX cây cà phê đã được biết đến. Sau đó những người buôn nô lệ đã mang cà phê từ Ethiopia đến Ả Rập. Từ giữa thế kỷ XV người ta phát hiện ra có thể rang hạt cà phê và sử dụng chúng làm đồ uống. Ả Rập chính là nơi trồng cà phê độc quyền, họ giao dịch cà phê với những thương lái khác tại thành phố cảng Mocha – tức thành phố Al Mukha thuộc Yemen ngày nay.

 Từ sau khi người Ả Rập bắt đầu trồng cà phê thì những nơi khác bắt đầu tìm hiểu và trồng khi điều kiện thích hợp. Người Hà Lan đã đem cà phê đến những vùng thuộc địa và trồng ở khắp nơi trên lục địa Châu Âu. Từ năm 1960 đến năm 1723, cà phê đã được trồng ở khắp các những vùng nhiệt đới trên thế giới.

Nguồn gốc cây cà phê ở Việt Nam.

Cây cà phê được đưa vào Việt Nam từ những năm 1870 do các thầy tu mang về trồng tại nhà thờ tại Hà Nam, Quảng Bình, Kom Tum. Năm 1888, đồn điền cà phê đầu tiên được người Pháp khởi sự nằm ở Kẻ Sở, Bắc Kỳ với giống cà phê chè được trồng ở vùng ven sông. Tiếp đến cây cà phê được trồng thêm ở các vùng Phủ Quỳ – Nghệ An, Đắk Lắk, Lâm Đồng. Đến năm 1945 diện tích cà phê trên cả nước đạt trên 10.000 ha. Khi mới bắt đầu trồng quy mô lớn, cây cà phê chỉ đạt năng suất là 400 – 600kg/ha.

 Hiện nay sản lượng và xuất khẩu cà phê Việt Nam luôn tăng trưởng đều. Trong năm 2014 diện tích trồng cà phê đạt 653.000 ha, năng suất trung bình đạt 4-5 tấn/ha. Hiện nay nước trồng chủ yếu 3 loại cà phê chính là cà phê Arabica, cà phê Robusa và cà phê excelsa or Liberia. Mỗi giống đều thích nghi với một điều kiện sinh thái khác nhau. Để dễ dàng chọn lựa loại giống cà phê thích hợp với điều kiện khí hậu của từng địa phương, cùng CAFÉ FIN tìm hiểu về đặc điểm mỗi chủng loại giống cà phê.