Nếu là người sành cafe chắc hẳn bạn sẽ biết phân biệt được cafe nguyên chất và cafe pha tạp chất. Nhưng nếu bạn là người mới tập tành uống cafe thì sao. Liệu bạn có cảm thấy bối rối với quá nhiều cafe thật giả lẫn lộn ở ngoài thị trường.

Hãy cùng Cafefin phân biệt cafe thật giả chỉ qua một vài thao tác cơ bản bạn nhé

Như chúng ta đều biết, cấu tạo của những hạt cà phê rang nguyên chất, chúng có cấu trúc là những sợi celluluose và có rất ít tinh bột nên sau khi xay chúng rất xốp, nhẹ và có chứa nhiều khoảng không khí bên trong bởi vì các sợi cellulose này bị bẻ gãy do tác động của nhiệt độ.

Chính vì vậy khi bạn cho nước sôi vào ly cà phê nguyên chất thì bột cà phê sẽ lập tức nở ra và sủi bọt rất mạnh và đặc biệt nếu lượng cà phê cho nhiều thì cà phê thường sẽ bị tràn hết cả ngoài phin. Và đây chính là đặc điểm để bạn nhận biết xem lượng cà phê nguyên chất trong ly cà phê của mình là bao nhiêu. Bởi vì cà phê không thấm hút nước nhưng lại nở ra khi gặp nhiệt độ cao nên khi phin cà phê chúng sẽ nở lớn hơn.

Ngược lại khi trong phin cà phê có chứa thêm khoảng 20 – 25 % là bột bắp hoặc đậu nành thì phin cà phê không có sủi bọt, lượng nước vào khiến cá phê xẹp xuống và có mùi thơm đặc trưng nhiều hơi bởi các chất tạo mùi. Các loại hạt ngũ cốc thường ngậm nước và không giãn nở trong quá trình gặp nhiệt độ nên chúng xẹp xuống. Cà phê xẹp càng nhanh và mùi thơm bốc ra càng nhiều thì chứng tỏ phin cà phê có chứa nhiều hương nhân tạo tổng hợp hơn.

Các loại bột bắp, bột đậu rang khi gặp nước sôi thì dẻo, dính và xẹp uống do có chứa nhiều tinh bột bên trong còn cà phê thì chứa rất ít tinh bột mà chủ yếu là cellulose nên nếu quá trình ly cà phê được mang ra, bột cà phê nở lớn, sủi bọt và đôi khi là trào ra ngoài thì bạn đang thưởng thức một ly cà phê nguyên chất hoặc cà phê có tỉ lệ cà phê nhiều. Đặc điểm này rất dễ nhận ra đúng không nào?

Chúc các bạn thưởng thức một ly cà phê thơm ngon tuyệt vời!

Theo vieneakmat.com