Bạn ra quán cà phê để gặp mặt bạn bè hay chỉ đơn giản ra đó để hưởng chút không khí của 1 quán cà phê đúng nghĩa. Nhưng khi nhìn menu bạn bỡ ngỡ và có chút khó hiểu vì có nhiều loại cà phê được biến tấu khác nhau như Cappuccino, Latte, Macchiato và Mocha. Vậy làm sao để phân biệt những loại này khi mà nhìn chúng cứ na ná giống nhau nhỉ. 

Nếu bạn đủ tinh tế để quan sát bạn sẽ thấy rằng điểm khác nhau cơ bản giữa những loại này là lượng bọt, sữa, và espresso mỗi loại có chứa.

Cappuccino

Cappuccino là thức uống cổ điển của Ý, nơi đã nghĩ ra nhiều cách pha cà phê sáng tạo, cho ra những ly cà phê ngon nhất thế giới.

Những người yêu thích nghệ thuật cà phê gọi 1 ly cappuccino bởi vì bọt của họ thường có thiết kế phức tạp ở phần trên đổi khi được phủ lên 1 ít bột sô cô la, quế hoặc cacao .

Ngoài ra Cappuccino được phục vụ bằng những tách dày đã được hâm nóng trước để giữ nhiệt cho lớp bọt sữa tạo hình được lâu và cà phê được nóng hơn.

Cấu trúc chuẩn của Cappuccino được chia làm 3 phần trong đó lớp bọt sữa sẽ nhiều nhất. Cấu trúc này làm bạn có cảm giác vị sữa đậm hơn vị cà phê, vị cà phê khá trầm và nhẹ cùng vị béo của sữa. 

Macchiato

Macchiato, còn được gọi là Caffe Macchiato hay Espresso Macchiato, có hương vị mạnh mẽ hơn nhiều loại thức uống cà phê khác.

Nó bao gồm một lượng nhỏ sữa với rất nhiều cà phê espresso. Thay vì suy nghĩ về tỷ lệ, dễ dàng hơn để xem macchiatto như cà phê espresso với một chút xíu của sữa trong đó. Trên thực tế, từ “macchiato” có nghĩa là “phát hiện” bằng tiếng Ý.

Ở Bồ Đào Nha, macchiato được gọi là “cafe pingado” hoặc “coffee with a drop”. Nếu bạn thích cà phê của bạn để được hương vị mạnh mẽ , thức uống này là đúng gu của bạn.

Latte

Latte – còn được gọi là Caffe Latte. Trong khi một tách Cappuccino thường có lượng sữa nóng tương đương với bọt sữa thì Latte lại có lượng bọt sữa chỉ bằng một nửa lượng sữa nóng. Chính vì vậy Latte sẽ ít bồng bềnh hơn Cappuccino.

Ngoài ra chìa khóa để làm một ly Latte tuyệt vời đó chính là kĩ năng đánh sữa. Bạn phải tạo được bọt sữa chuẩn hoàn hảo thì mới mong có một ly Latte ngon đúng điệu.

Mocha

Loại cà phê uống này kết hợp cà phê espresso với sữa nóng và sô-cô-la . Tỷ lệ pha cà phê / sữa của cà phê mocha tương đương với cà phê sữa, nhưng việc bổ sung sôcôla trắng, sữa hoặc sô-cô-la đen vào thức uống là cần thiết.